Những sai lầm nghiêm trọng khi đầu tư bất động sản

Trong nền kinh tế hiện nay, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư ổn định và đem lại lợi nhuận cao. Đầu tư bất động sản sai thời điểm, mua nhà không phù hợp nhu cầu, xem nhẹ phong thủy hay vượt quá khả năng chi trả… là những sai lầm phổ biến khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng…

Liều ôm nhà đất giữa cơn sốt giá, sai lầm đầu tư tiền khô cháy túi 

Một kinh nghiệm được ông Frank Valentic, Đại diện công ty bất động sản Advantage, Australia chia sẻ khi đầu tư bất động sản là “đừng theo bầy đàn, đừng để bị cháy túi khi mua lúc lên cơn sốt và tránh suy nghĩ ngắn hạn”

Nếu đó là bất động sản đẹp nhưng không phải ở vị trí đắc địa thì các công ty bất động sản đại diện cho người mua cũng không “để mắt” tới. Sau khi mua căn nhà, bạn có thể sửa sang, cải tạo chúng nhưng không thể thay đổi được vị trí.

Không nhìn vào những con số

Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh, nên điều đặc biệt quan trọng là phải dành thời gian cho chúng. Ông Valentic cho rằng, tất cả phải nhìn vào những con số, gồm lợi nhuận cho thuê, lợi nhuận tăng trưởng, dòng tiền… 

Các nhà đầu tư cần phải suy nghĩ bằng cái đầu chứ không phải bằng trái tim. Nói cách khác cảm xúc phải nằm ngoài việc đầu tư bất động sản. 

Không tìm các khu đất để đầu tư

Nhiều người thắc mắc nhà đất hoặc căn hộ sẽ là bất động sản đầu tư sinh lời nhiều hơn? Thực tế là cả nhà đất hay căn hộ đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng nó còn phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn. 

Ông Valentic chia sẻ rằng, nhà đất được ưu tiên chọn đầu tư hơn so với căn hộ. Tuy nhiên, căn hộ có thể cho thuê để kiếm tiền tốt hơn.

Bạn không theo kịp thị trường

Một nhà đầu tư về bất động sản phải tìm hiểu, đọc để xem xu hướng, diễn biến của thị trường đang thay đổi như thế nào. Nếu chưa có thói quen này, bạn cần đọc nhiều hơn. Các nhà đầu tư bất động sản thành công vẫn không ngừng nâng cao kiến thức. Họ tự học về thị trường, xu hướng và bất cứ yếu tố nào khác. Bên cạnh đó, họ thường xem xét, cập nhật các mục tiêu khi đầu tư.

Không định hướng rõ xu hướng bất động sản

Khi tìm hiểu về những gì đang xảy ra trên thị trường, bạn có thể bị lôi cuốn để nhảy theo cuộc đua và mua theo xu hướng đang nổi của thị trường tại thời điểm đó. Thay vào đó, bạn đừng chạy theo bầy đàn, đừng để bị cháy túi khi mua lúc lên cơn sốt và đừng suy nghĩ ngắn hạn.

Không suy nghĩ đến những chi tiết nhỏ

Hãy đặt vị trí của mình vào người thuê nhà để đầu tư đúng chỗ. Ngoài vị trí tốt, người thuê còn phải lựa chọn hướng, có view nhìn ra công viên hoặc hồ, có chỗ đỗ ô tô… Khi nắm được tâm lý này, bạn sẽ chọn được khu bất động sản có vị trí tốt nhằm kiếm tiền tốt hơn.

Không quan tâm tới những tiện nghi của căn nhà

Ông Valentic cho rằng, nếu bạn không nghĩ đến chức năng trong một ngôi nhà thì nên thay đổi. Người thuê nhà muốn được sở hữu các đồ gia dụng như hệ thống sưởi, máy rửa bát, điều hòa trung tâm, bếp… Đôi khi chủ nhà không cần những thứ này, nhưng nếu không lắp đặt có thể dẫn tới việc khó cho thuê.

Không có ai tư vấn

Không ai có thể hiểu biết được tất cả mọi thứ, vì vậy nếu muốn đầu tư bất động sản cần có chuyên gia hay những người có kinh nghiệm để tư vấn, chia sẻ. “Đừng nghe gia đình hoặc bạn bè không hiểu biết. Chọn lời khuyên một cách khôn ngoan và trao đổi với các chuyên gia”, ông Valentic nói.

Đầu tư vào bất động sản được xem là sự đầu tư thông minh, kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nhưng phải đúng cách, đúng thời điểm, nếu không sẽ “tiền mất, tật mang”. Mục đích chính của hầu hết người đầu tư bất động sản là để kiếm lời, nhưng điều này không hề dễ dàng, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm sẽ gặp phải nhiều sai lầm trong quá trình đầu tư bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.