Mua đất nền trong cơn sốt, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Cũng giống với những loại hình đầu tư khác, nhà đầu tư bất động sản cần phải có tầm nhìn và những chiến lược khôn ngoan để thu được lợi nhuận. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm chắc để kiếm lời hiệu quả nhất từ bất động sản.

Xác định được mục đích mua 

Điều trước tiên chủ đầu tư phải nghĩ tới là mục đích mua đất để làm gì? Có thể mua đất nền để xây nhà ở hay để kinh doanh. Về mô hình cần hướng tới là căn hộ, office-tel hay nhà phố,…?

Cân nhắc về khả năng tài chính

Trước khi quyết định đầu tư bất động sản, điều quan trọng là phải xác định và đánh giá được chính xác khả năng tài chính của mình. Để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Không nhất thiết phải có đủ tiền trước khi đầu tư bất động sản, chỉ cần có một khoản tiền nhất định (tương đương 60 đến 70% giá trị của bất động sản cần mua). Số tiền còn lại sẽ được trả góp hay thanh toán theo tiến độ trả nợ của ngân hàng. 

Tìm hiểu về chủ đầu tư chính

Việc tìm hiểu kỹ chủ đầu tư là một trong những điều quan trọng không thể thiếu. Chủ đầu tư uy tín và thương hiệu mạnh trong thị trường bất động sản sẽ giúp người mua cảm thấy yên tâm về chất lượng cũng như tránh được những rủi ro về tài chính không đáng có. 

Thông qua những dự án trước đó bạn có thể đánh giá khách quan về sự uy tín và năng lực của chủ đầu tư.

Vị trí, môi trường 

Vị trí tọa lạc, vị trí vàng của đất nền ảnh hưởng không ít tới mục đích mua của bạn. Việc chọn mua mảnh đất có vị trí thuận tiện trong việc đi lại và tạo được một cuộc sống thoải mái là điều vô cùng cần thiết.

Cơ sở hạ tầng xung quanh 

Bạn cần chú ý tới những điều kiện cơ sở hạ tầng xung quanh. Đối với hệ thống giao thông, hãy xem xét việc di chuyển có dễ dàng hay không, hay có bị ngập úng vào mùa mưa hay không? Những vấn đề về rác thải và ô nhiễm môi trường ở khu vực đó như thế nào? Những tiện ích ngoại khu như các trung tâm mua sắm, bệnh viện, nhà hàng, khu vui chơi,trường học,…đầy đủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc sống của bạn sau này.

Giá cả 

Chủ đầu tư có thể tham khảo thêm thông tin từ internet hay các người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để biết mức giá thị trường của dự án mà bạn đang quan tâm tới. Nhưng tốt nhất là nên gọi trực tiếp cho chuyên viên tư vấn chính của dự án để nắm được các thông tin chi tiết và chính xác hơn về giá cả.

Tính pháp lý 

Toàn bộ các loại giấy tờ liên quan cần phải có đầy đủ tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho  cả bên bán và mua. Những loại giấy tờ đó là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,, Giấy phép xây dựng, Giấy phép đầu tư của dự án, Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà,… 

Để xác nhận những thông tin trên là chính xác hãy tìm tới chính quyền địa phương để không gặp trường hợp liên quan tới tranh chấp, những dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng,…

Nội dung hợp đồng và những chi phí khác

Bạn cần phải đọc thật kỹ toàn bộ các điều khoản thỏa thuận nêu ra trong hợp đồng trước khi đưa ra quyết định mua. Hãy đưa ra những phản hồi với những thông tin mà bạn cho là chưa phù, chưa rõ ràng hợp để 2 bên có thể điều chỉnh và bổ sung.

Ngoài ra các loại chi phí như: Phí giữ xe, tiền điện, phí thu nhặt rác thải, tiền nước sinh hoạt, phí quản lý,…Nếu những loại chi phí này không được nêu rõ ràng trong hợp đồng, người chịu thiệt về sau chắc chắn là bạn.

Việc mua bán bất động sản hiện nay diễn ra rất thường xuyên, tuy nhiên rất nhiều người các vấn đề khó xử lý và liên quan tới pháp lý. Vì vậy trước khi đưa ra quyết định mua đất nền trong cơn sốt thì cần đặc biệt chú ý tới những yếu tố cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.